Đất dịch vụ là gì? đất dich vụ có được cấp sổ đỏ không?

Đất dịch vụ là gì? đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không? là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Các quy định về mua bán, đầu tư đát dịch vụ mới nhất và kinh nghiệm giao dịch sẽ được các chuyển gia chia sẻ trong bài viết này. Cùng tham khảo để biết chi tiết nhé!

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ là diện tích đất có vị trí thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán và thường được biết với tên gọi đất thương mại được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện xây dụng các dự án.

Đất dịch vụ là gì
Đất dịch vụ là gì

Tuy nhiên nếu muốn định nghĩa toàn diện đất dịch vụ là gì mà chỉ nhắc đến đất đền bù thì chưa đủ. Bản thân đất dịch vụ là để chỉ hai loại đất sau:

Tuy nhiên, để định nghĩa toàn điện đất dịch vụ mà chỉ nhắc đến yếu tố đất đền bù thì chưa đủ. Bản thân đất dịch vụ là để chỉ 2 loại đất sau:

 • Thứ nhất: Đất này được Nhà nước quy hoạch và phân cho công dân hoặc các hộ gia đình có đất nông nghiệp nhưng đã bị thu hồi, để phục vụ cho các dự án khác.
 • Thứ hai: Đất đấu thầu ở một số khu vực công cộng theo các mô hình Đô thị mới như chợ hay bến xe,…

Tuy nhiên, thực tế khái niệm đất dịch vụ vẫn chủ yếu được nhắc tới laoij đất thứ nhất đã nói trên, tức là dạng đất đặc thù chuyên dùng để đền bù cho trường hợp bị thu hồi đất nông nghiệp.

Đặc điểm của loại hình đất dịch vụ:

Loại hình đất dịch vụ thường được nhận biết bằng một số đặc điểm nổi bật như:

Đặc điểm của loại hình đất dịch vụ
Đặc điểm của loại hình đất dịch vụ
 • Sở hữu một vị trí đẹp, nằm bên cạnh hoặc trong các khu đô thị mới nào đó và có cơ sở hạ tầng thuận lợi.
 • Diện tích mảnh đất thường rơi vào khoảng 40 – 50m², tùy theo quy định hoặc quy hoạch của từng vùng.
 • Quy hoạch giao thông, điều kiện hạ tầng nơi có mảnh đất dịch vụ minh bạch, được đánh giá cao.
 • Đất dịch vụ thường có giá rẻ hơn khi mua. Các hộ gia đình tiếp nhận đất cũng không cần phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào nếu muốn chuyển đổi đât dịch vụ sang đất ở và vẫn được bồi thường nếu bị thu hồi đất.

Trong Điều 125 Luật Đất đai 2013 Khoản 4 cũng khi rõ: “Nếu đất thương mại, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê thì được sử dụng ổn định lâu dài như đất ở”.

Phân biệt loại hình đất dịch vụ với một số loại hình đất khác:

Việc phân biệt được loại hình đất dịch vụ với một số loại hình đất khác giúp các nhà đầu tư quyết định được nên đầu tư vào loại hình bất động sản.

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Theo Điều 153 Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 quy định. Đất thương mại, dịch vụ là đất có xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại và công trình phục vụ cho mục đích nói trên.

Đất thương mại dịch vụ được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp. Loại đất này vẫn có thể được sử dụng để ở và khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cần phải làm một số thủ tục hành chính đi kèm.

Đất dịch vụ công cộng là gì?

Đất dịch vụ công cộng là loại đất phi nông nghiệp nhưng được miễn thuế sử dụng đối với đất phi nông nghiệp. Cụ thể loại đất này là:

Đất dịch vụ công cộng
Đất dịch vụ công cộng
 • Các loại đất chuyển phục vụ giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không và các công trình phục vụ mục đích đi kềm theo đất
 • Các loại đất đang có công trình văn hóa, y tế, giáo dục, đào tạo,… phục vụ dân sinh nói chung.
 • Đất lưu giữ các di tích được UBND các cấp công nhận và ra quyết định bảo vệ.
 • Đất xây dựng các công trình công cộng khác được quy định cụ thể trong Điều 3 Nghị định 53/2011/NĐ-CP

Đất dịch vụ du lịch là gì?

Hiện nay, đất dịch vụ du lịch vẫn chưa được Quốc hội xem xét và hoàn thiện vào Luất Đất đai. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư vẫn muốn tìm hiểu và đầu tư thì có thể tham khảo định nghĩa đất dịch vụ du lịch như sau:

Đất dịch vụ du lịch
Đất dịch vụ du lịch

Đất du lịch hay đất dịch vụ du lịch là loại đất đã được quy hoạch dành riêng cho mục đích du lịch hoặc nghỉ dưỡng. Đi kèm theo đất sẽ là cơ sở hạ tầng cũng như điều kiện hạ tầng giao thông tương ứng. Đất này không được sử dụng để định cư đối với các hộ gia đình. Diện tích đất du lịch sẽ ảnh hưởng tích cực đến lợi ích kinh tế của địa phương.

Một số quy định về đất dịch vụ nhà đầu tư cần biết:

Hiện nay, theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 đề cập một số vấn đề chính như sau:

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ?

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ hay không? là thắc mắc của hầu hết các nhà đầu tư. Và theo đúng quy định thì đất dịch vụ là loại đất được Nhà nước cấp, đền bù cho người dân với mục đích sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn chưa ban hành quy trình cấp sổ đỏ cụ thể cho loại đất này.

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ
Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ

Bởi vì, bản thân chủ sở hữu đất dịch vụ chưa có sổ đỏ nên họ cũng không có quyền chuyển nhượng cho người khác.

Trong trường hợp người dân muốn được cấp sổ đỏ thì có thể làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Và trong trường hợp này, đất sẽ chuyển đổi từ mục đích dịch vụ sang mục đích để ở.

Điều này giúp bạn chuyển quy trình cấp sổ đỏ cho đất dịch vụ thành quy trình cấp sổ đỏ dành cho đất ở đã được quy định rõ ràng.

Về quy định xây nhà ở đối với đất dịch vụ:

Theo như quy định đã đề ra, người dân có thể xây nhà trên đất dịch vụ và sẽ được coi như nhà ở kết hợp kinh doanh. Ngươi dân vẫn được xây nhà ở cao tầng và kiên cố, miễn là tuân theo đúng lộ trình quy hoạch đô thị tại địa phương đó. Tuy nhiên, để có thể tiến hành xây dựng nhà thì người dân cần xin cấp phép xây dụng theo đúng quy trình.

Đất dịch vụ có được bán hay chuyển nhượng không?

Đất dịch vụ hoàn toàn có thể được mua bán, chuyển nhượng, tặng, thừa kế hoặc thế chấp bởi công dân được Nhà nước đền bù mảnh đất đó. Tuy nhiên, cần đảm bảo chủ sở hữu đủ quyền chuyển nhượng đất dịch vụ, được quy định tại Điều 188 Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 như sau:

Đất dịch vụ có được bán hay chuyển nhượng không
Đất dịch vụ có được bán hay chuyển nhượng không

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.
3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Đối với các chủ sở hữu chưa có Giấy chứng nhận, tức là đang trong thời gian đợi quyết định cấp đất, giao đất thì người này không có khả năng thực hiện mua bán, chuyển nhượng. Trong trường hợp chủ sở hữu này cố tình viết tay giấy mua bán, chuyển nhượng thì văn bản này không có hiệu lực về mặt pháp lý theo Luật dân sự năm 2015.

Ưu điểm khi đầu tư vào đất dịch vụ:

Đất dịch vụ đang là một loại hình bất động sản thu hút rất nhiều nhà đầu tư với những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Sở hữu một vị trí đẹp. Nhờ vào vị trí gần khu đô thị, rất phù hợp để kinh doanh buôn bá và làm các dịch vụ khác để tạo ra thu nhập.
 • Cơ sở hạ tầng, giao thông thuận tiện.
 • Thời hạn sử dụng đất lâu dài, nếu không có nhu cầu kinh doanh bạn có thể dùng để xây nhà mà không cần phải mất thêm khoản phí nào.
 • Tuy nó ở vị trí đẹp nhưng giá thành của đất dịch vụ rẻ hơn so với những loại hình khác mà nó lại mang lợi nhuận cao.

Rủi ro khi đầu tư vào đất dịch vụ:

Song song với những lợi ích kể trên, việc mua bán đất dịch vụ cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro mà các cò đất chưa đề cập khi bán.

Rủi ro khi đầu tư vào đất dịch vụ
Rủi ro khi đầu tư vào đất dịch vụ
 • Tuy sổ đỏ vẫn được cấp cho người sở hữu sau khi bốc thăm chọn đất, nhưng vẫn còn nhiều trường hợp người bán vẫn chưa có sổ đỏ trong tay. Vì vậy, đa phần các giao dịch mua bán hoàn toàn không dựa trên hợp đồng mà chỉ dựa vào giấy viết tay.
 • Hiện, Nhà nước vẫn chưa có một khung pháp lý rõ ràng trong quy định việc buôn bán đất dịch vụ nên rất khó giải quyết nếu xảy ra trường hợp tranh chấp.
 • Nhu cầu sở hữu đất dịch vụ rất cao nên đã đẩy giá thành của loại đất này lên cao so với thực tế.

Vậy Có nên mua đất dịch vụ không?

Trên thực tế đất dịch vụ là một trong những loại hình bất động sản mới xuất hiện thời gian gần đây. Loại đất này hiện đang hấp dẫn không ít nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần phải lưu ý một số tiêu chí dưới đây để hạn chế đi những rủi ro không đáng có nhé!

 • Chỉ nên đồng ý mua đất dịch vụ khi bên bán đã có đầy đủ các giấy tờ chính thức từ cơ quan chính quyền để tránh trường hợp đất “bốc hơi” trong tương lai
 • Trong nhiều trường hợp, tuy chủ đất đã có phiếu bốc thăm lô đất nhưng vẫn chưa có quyết định bàn giao đất cũng như chưa đóng tiền cơ sở hạ tầng thì bạn nên cân nhắc khi giao dịch bởi giao dịch đó vẫn chưa hợp lệ
 • Nếu như đất chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, bạn có thể giao dịch bằng cách đặt cọc. Hiện nay, tùy theo quy định của pháp luật thì việc mua bán chuyển nhượng đất khi chưa có sổ đỏ sẽ không hợp lệ nhưng pháp luật vẫn cho phép người mua đặt cọc lô đất, bắt người bán cam kết khi nào có giấy chứng nhận sở hữu đất thì chủ đất sẽ chuyển nhượng để sang tên cho người mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *